Những Cách Nghĩ Sai Trong Poker (Phần 2): Tâm Lý Muốn Ăn Pot

Những Cách Nghĩ Sai Trong Poker (Phần 2): Tâm Lý Muốn Ăn Pot

Những Cách Nghĩ Sai Trong Poker (Phần 2): Tâm Lý Muốn Ăn Pot

Mục đích ta chơi mỗi ván poker không phải là để ăn pot. Không phải để “về bờ”. Không phải để “vô địch giải”. Mục đích chính là đưa ra những quyết định tối ưu (theo ngôn ngữ toán học là các quyết định +EV nhất).

Nội dung

Cố bluff

Đuổi bài chờ

Cho mua

Về bờ

Chơi để về nhất

Kết luận

CỐ BLUFF

Nhiều tình huống bạn có bài yếu, biết rằng sẽ thua. Điều đó không có nghĩa bạn nhắm mắt nhắm mũi bluff, cố gắng gỡ gạc lại, “mở bài ra thì thua mất”. Bạn chỉ bluff khi bạn tính được fold equity của mình đủ.

Chẳng hạn:

  • Một người chơi rất tight 3-bet và bạn call với 8♥︎8♠︎ ở button. Chia ra A♥︎J♠︎9♦︎2♦︎5♦︎, đối thủ check cả 3 vòng. Bạn “biết đối thủ cầm KK, QQ”, “không bet thì thua” nên liều mình bet river với 1 bài không có blockers tốt, hi vọng đối thủ sẽ fold.

  • Bạn 3-bet với A♦︎K♥︎ và đối thủ call. Flop ra 9♣︎8♦︎2♥︎, bạn c-bet và bị call. Turn ra 7♣︎ và bạn all in, “thể hiện cầm over pair”, “check thì thua mất

Trong tất cả những tình huống này, thua chẳng sao. Thua mới là đánh đúng. Fold khi bài bạn kém hơn đối thủ và fold equity không đủ là quyết định đúng, và là điều bạn cần làm.

>>> Xem thêm : Những Cách Nghĩ Sai Trong Poker (Phần 1): Kết Quả Ngắn Hạn

Bạn chỉ bluff khi bạn tính được fold equity của mình đủ

Bạn chỉ bluff khi bạn tính được fold equity của mình đủ

ĐUỔI BÀI CHỜ

Bạn cầm Q♦︎Q♠︎, flop ra J♠︎9♥︎6♥︎. Một nhà bet và 1 nhà call. Bạn all in 5 lần pot “cho hết mua bán”. Bằng cách all in, đúng là bạn “đuổi được những nhà đang chơi bài chờ yếu”, đảm bảo việc bạn “ăn pot”. Nhưng “ăn pot” lại không phải là mục đích của trò chơi, như mình đã nói. Mục đích của bạn trong ván này phải là tìm cách tối ưu lượng chip bạn ăn được, bằng cách raise lên vừa đủ để những người với bài yếu hơn 1 chút vẫn call được. Nếu chẳng may họ call và turn ra thùng ♥︎ hoặc sảnh thì sao? Lúc đó thì bạn chơi poker: xác định xác suất đối thủ hit thùng/sảnh, nếu quá cao thì fold không tiếc nuối, vì fold trong tình huống đó là quyết định đúng.

>>> Xem thêm : Chơi Nhiều Bàn Online Cùng Lúc (Multitable)

Xác định xác suất đối thủ hit thùng/sảnh, nếu quá cao thì fold không tiếc nuối

Xác định xác suất đối thủ hit thùng/sảnh, nếu quá cao thì fold không tiếc nuối

CHO MUA

Bạn cầm 8♣︎8♥︎, flop ra 8♠︎7♥︎6♠︎, bạn bet và 2 nhà check call. Turn ra 7♣︎, 2 nhà kia check, và bạn check theo. Bạn hả hê “tao cù lũ rồi, chúng mày cứ mua thùng mua sảnh thoải mái đi, tao ăn chắc rồi”. Đúng là cầm top full house trong tình huống này gần như đảm bảo chắc chắn cho bạn là bạn sẽ ăn pot này. Nhưng một lần nữa, ăn pot không phải là việc bạn quan tâm. Việc bạn quan tâm là làm sao maximize lợi nhuận với bài mạnh của mình, và ở đây cần bet ở turn khi có rất nhiều khả năng các đối thủ sẽ call, thậm chí check raise lại. Xác suất ra thùng hoặc sảnh cho đối thủ ở river là không nhiều, và bạn sẽ mất rất nhiều value nếu họ mua không ra và không call river bet của bạn. Hoặc river có thể ra mặt thùng / sảnh và bạn không thể value bet được dù đối thủ cầm bài rất mạnh như A♦︎7♦︎.

>>> Xem thêm : Làm gì khi card dead?

VỀ BỜ

Bạn đang thua cash game và cố bơi về gần đến bờ, còn 1 khoảng nữa. Thế nhưng chỉ còn chơi 1 vòng nữa là mọi người nghỉ, thế là bạn dùng đủ mọi cách, đánh đủ mọi loại bài, bluff lớn, bet lớn với bài lỡ cỡ không thèm pot control, vv… chỉ hi vọng ăn đủ tiền gỡ lại “về bờ hôm nay”. Nhưng cách chơi đó lại là cách chơi không tối ưu. Đúng là có khả năng bạn sẽ may mắn về bờ, nhưng cũng có khả năng cao hơn là cách chơi không tối ưu đó khiến bạn đã thua càng thua thêm. Tại sao bạn phải quan tâm đến chuyện về bờ? Chơi poker, nhất là cash game, cái quan trọng không phải chuyện thắng thua của 1 buổi, mà là cả 1 quá trình lâu dài.

>>> Xem thêm : Những điều cần lưu ý khi đánh live ở Club/Casino

CHƠI ĐỂ VỀ NHẤT

Nhiều người khi đánh tour luôn cố gom chip càng nhiều càng tốt trong những tình huống vô cùng mạo hiểm, với lý giải “tao chơi để về nhất”, “hoặc tao bị loại sớm, hoặc tao xây được stack khủng để cạnh tranh chức vô địch”. Một lần nữa, đây cũng là cách nghĩ sai lầm. Khi đánh tour, tâm lý chơi để vào tiền ITM là sai, nhưng chơi để nhất quyết vô địch cũng là sai (trừ khi tiền không quan trọng với bạn, và chơi chỉ để chụp hình lấy cúp). Cách chơi đúng là làm sao maximize phần tiền thưởng cho mình, dựa theo cấu trúc giải và tương quan stack (trong toán học là dựa theo ICM), tương quan trình độ với các đối thủ khác. Có lúc, tương quan này sẽ khiến bạn đánh rất loose, aggressive, và cũng có lúc, đánh tối ưu là thu mình lại thật tight, thật chắc.

>>> Xem thêm : Kiểm Soát Bankroll

KẾT LUẬN

Mỗi thời khắc trong 1 ván bài poker, luôn có 1 quyết định tối ưu nhất (đem lại EV cho bạn nhiều nhất). Nhiệm vụ của bạn là tìm ra con đường đấy, hoặc con đường gần với nó nhất. Mỗi tình huống là 1 cơ hội cho bạn đưa ra quyết định đúng, và khi liên tục, thường xuyên đưa ra quyết định đúng, chắc chắn bạn sẽ thắng về lâu về dài.

Hiểu rõ, thông suốt về điều này cũng giúp bạn giảm thiểu khả năng bị tilt khi gặp điều không may trong poker:

  • Bạn reraise với top set trên mặt chờ ♠︎. Dealer chia lá bài river ra ♠︎, và đối thủ all in. Bạn bực tức, chửi rủa “đen vãi lúa, đã bảo ra con gì cũng được đừng ra ♠︎ rồi”. Không có lý do gì để tilt ở đây. Đây chỉ là 1 tình huống trong poker, đòi hỏi bạn đưa ra quyết định đúng. Có thể việc ra ♠︎ ở đây sẽ khiến bạn thua pot lớn này, nhưng bạn chơi poker không phải để ăn pot.

  • Bạn 3-bet với KK, 2 nhà call, và flop có mặt A. Bạn bực bội, đau khổ, “biết ngay mà, số tao thế rồi”. Lẽ ra bạn phải bình thản đón nhận, vì việc mặt flop ra A không ảnh hưởng gì cả. Nó chỉ là 1 cơ hội cho bạn đưa ra quyết định đúng.

  • Đối thủ mua thùng all in và bạn cầm top pair bắt. River về thùng cho họ. Thay vì than thở bad beat thua pot, hãy cười tươi và nghĩ “Thua pot à? Chả liên quan. Cái quan trọng chỉ là đưa ra quyết định đúng, và việc ta bắt bluff với top pair ở đây là đúng nên ta phải vui mừng”.

Jul Trần

popup

Số lượng:

Tổng tiền: