Kiểm Soát Bankroll

Kiểm Soát Bankroll

Kiểm Soát Bankroll

Ai trở thành người chơi poker chuyên nghiệp cũng phải vài lần bể bankroll” - đây là 1 câu nói phổ biến ngày xưa, và thực tế có rất nhiều người chơi nổi tiếng đã bị vỡ bankroll trong quá trình chơi poker, mất hàng triệu hay hàng chục triệu USD, như Isildur1, Gus Hansen,….

Nội dung

Không cho trứng vào cùng một rổ

Những điều bạn cần biết khi đi theo con đường poker chuyên nghiệp

Kết luận

Không cho trứng vào cùng một rổ

Người chơi chuyên nghiệp thời nay đã khác xưa nhiều, và nếu có tư duy, cách tiếp cận đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể tránh được những rủi ro không đáng có.

Đừng chỉ chú ý tìm hiểu chiến thuật, cách đánh… mà bỏ qua kỹ năng mềm, tính chuyên nghiệp trong poker – 1 yếu tố tối quan trọng. Nếu bạn đi làm lương 10 triệu thì không thể bỏ ra 9 triệu để chơi bời nhâu nhẹt. Có tổng tài sản 1 tỷ thì không thể bỏ 900 triệu ra mở 1 cửa hàng kinh doanh duy nhất. Chơi poker cũng vậy, nó cũng là 1 dạng đầu tư, và nguyên tắc cơ bản là “không bao giờ cho tất cả trứng vào cùng 1 rổ”.

>>> Xem thêm : Win Rate (Tỉ Lệ Thắng) Trong Poker

“Ai muốn trở thành người chơi chuyên nghiệp cũng phải vài lần bể bankroll”

“Ai muốn trở thành người chơi chuyên nghiệp cũng phải vài lần bể bankroll”

Những điều bạn cần biết khi đi theo con đường poker chuyên nghiệp

  • Chia ra ra nhiều cấp độ (stakes) để chơi, như các level trong game điện tử, lần lượt đi theo thứ tự các stakes tùy theo bankroll và trình độ bản thân. Dù bạn chơi hay đến mấy cũng sẽ có những ván AA thua KK, 2 đôi thua mua thùng, set over set… và bankroll phải đủ lớn để chịu những ván bài cooler, bad beat vậy. Khi bankroll bị giảm quá sâu, chuyển xuống đánh stakes dưới ngay lập tức. Bankroll bạn càng phải cao nếu bạn chuyên đánh tournament, vì variance cao hơn, rủi ro bị downswing dài ngày cao hơn.

  • Chỉ chơi những game bạn đủ khả năng thắng. Đừng để lòng tự tôn cá nhân che mắt mình. Nếu bạn thua liên tục ở 1 level, nhiều khả năng là vì trình độ của bạn chưa đủ để thắng những người chơi ở level đó, chứ không hẳn là vì “đen quá toàn bad beat”, “online poker toàn gài bài”… Hãy chấp nhận chuyển sang level khác, học thêm kiến thức, tăng thêm kinh nghiệm rồi “phục thù” sau.

  • Kiểm soát tilt, biết cách đặt ra những giới hạn để biết đứng dậy về nhà / tắt máy khi cảm thấy mình đang không chơi tốt, chứ không phải cố chơi tiếp để gỡ.

  • Duy trì 1 cuộc sống cân bằng, không chỉ có ngày ngày chơi poker. Khi có những hoạt động khác bạn có thể làm (chơi thể thao, đi chơi với bạn bè…), bạn cũng dễ “tắt máy” / “tạm nghỉ hôm nay” hơn mỗi khi bị tilt.

  • Nếu bạn đang có 1 quá trình dài thua liên tục, đây có thể là thời điểm thích hợp để nghỉ giải lao 1 thời gian mấy tuần. Đi du lịch, làm việc khác, khởi động lại đầu óc… Khi quay lại với poker, bạn sẽ tỉnh táo hơn, tự làm mới mình, nhìn mọi tình huống bằng con mắt khác thay vì rập khuôn lối mòn.

>>> Xem thêm : Low, Mid, High Stakes

Trong hình là tiêu chuẩn thường dùng về quản lý bankroll trách nhiệm, hiệu quả

Trong hình là tiêu chuẩn thường dùng về quản lý bankroll trách nhiệm, hiệu quả

Kết luận

Ngoài ra đây cũng có thể là dấu hiệu của việc bạn đã phát triển poker đến giới hạn của mình, không thể tiến bộ rõ rệt chỉ bằng cách chơi thật nhiều rồi tự rút kinh nghiệm nữa. Các chiêu của bạn từng dùng rất thành công ở level này có thể không còn hiệu quả ở level khác nữa. Đây là lúc học những chiêu mới, khái niệm mới, lý thuyết mới một cách bài bản, trao đổi với những người đi trước để cải thiện trình độ, mua khóa học, thuê coach, vv...

Jul Trần

popup

Số lượng:

Tổng tiền: