Win Rate (Tỉ Lệ Thắng) Trong Poker

Win Rate (Tỉ Lệ Thắng) Trong Poker

Win Rate (Tỉ Lệ Thắng) Trong Poker

 Người chơi Poker thường đánh giá nhau qua tỷ lệ win rate

Nội dung

Công thức

Phân loại win rate

Kết luận

CÔNG THỨC

Win rate trong poker thường được tính theo bb/100: số big blind bạn ăn được trung bình sau 100 hands. Tính win rate theo công thức này cho cái nhìn chính xác hơn về trình độ thực sự của người chơi, thay vì những con số như: tôi ăn $10k (ở mức blind nào?), tôi ăn 20 buy ins (sau bao nhiêu ván?), vv… Ngay cả nếu bạn đánh tournament, nhìn vào win rate theo bb/100 thường cũng giúp bạn tự đánh giá bản thân tốt hơn các con số như lợi nhuận hoặc ROI (vì nếu bạn ăn hên 1 tour lớn, chẳng hạn vào final Sunday Million trong khi thông thường chỉ cày tour $11, lợi nhuận/ROI của bạn sẽ rất rất lớn).

Ngoài ra, win rate còn có thể tính theo:

  • bb/h: big blind trung bình mỗi giờ, thường áp dụng cho đánh live

  • straddle/100 đối với game straddle

  • ante/100 đối với short deck 6+

>>> Xem thêm : Poker Là Khoa Học Hay Nghệ Thuật?

Người chơi Poker thường đánh giá nhau qua tỷ lệ win rate

Người chơi Poker thường đánh giá nhau qua tỷ lệ win rate

PHÂN LOẠI WIN RATE

Tùy theo mức win rate bb/100, có thể xếp loại người chơi như sau:

  • < 0: losing player, không thắng được game, cần chuyển xuống đánh bàn nhỏ hơn

  • 0-2: marginal winning, thắng nhẹ, nhưng có thể chỉ là ăn may, không thực sự chắc chắn thắng được game. Nên chuyển xuống bàn dưới tập luyện thêm.

  • 2-5: người chơi khá, có thể coi thắng được game

  • 5-7: người chơi giỏi. Đây là mức win rate bạn nên nhắm đến, nhưng cũng rất khó đạt được.

  • 7-10: top player hay còn gọi là crusher (bóp chết đối thủ)

  • 10+: khi win rate quá cao, điều đó chứng tỏ bạn cẩn thận quá, đang chơi quá thấp so với khả năng của mình – cũng là điều không tốt vì bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Người chơi có win rate < 0 hoặc loanh quanh ở mức hòa vốn. Chỉ rất ít người chơi (< 2%) đạt mức win rate cao cỡ 5bb/100. Đây là đồ thị tổng hợp win rate của hơn 11k người chơi, sau 4.4M hands đánh ở microstakes full ring 5NL trên Pokerstars.

Người chơi có win rate < 0 hoặc loanh quanh ở mức hòa vốn. Chỉ rất ít người chơi (< 2%) đạt mức win rate cao cỡ 5bb/100.

Đây là đồ thị tổng hợp win rate của hơn 11k người chơi, sau 4.4M hands đánh ở microstakes full ring 5NL trên Pokerstars.

Tất nhiên, game càng khó, mức win rate của bạn càng giảm. Chẳng hạn ở game zoom 500NL trên Pokerstars (được đánh giá là game online khắc nghiệt nhất thế giới), nếu bạn duy trì được 3-4bb/100 win rate sau 100k hands, bạn có thể coi là 1 trong những người chơi giỏi nhất thế giới. Ngược lại, nếu chơi ở game nhiều fish, bạn có thể dễ dàng đạt mức 15bb/100 hoặc hơn.

>>> Xem thêm : Low, Mid, High Stakes

KẾT LUẬN

Thu nhập từ poker chỉ đáng kể nếu bạn thuộc top những người chơi giỏi nhất, và cách duy nhất là không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, đồng thời chọn lựa game kỹ càng, thường xuyên chơi game phù hợp với trình độ. Cũng cần chú ý, bạn chỉ có thể biết được win rate chính xác của bản thân sau 1 lượng lớn hands, ít nhất cỡ 50k hands, để tránh những ngộ nhận, ảo tưởng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: