IDO là gì? Cách tham gia IDO và lựa chọn dự án 2024

IDO là gì? Cách tham gia IDO và lựa chọn dự án 2024

IDO là gì? Cách tham gia IDO và lựa chọn dự án 2024

IDO là gì? Cách tham gia IDO như thế nào? Cách lựa chọn dự án tiềm năng ra sao để mua IDO? Hãy cùng GTXGroup đi tìm câu trả lời thông qua bài viết  hôm nay nhé.

Nội dung

Giới thiệu chung về IDO

Ưu và nhược điểm của IDO

Một số dự án thành công được khởi động từ IDO

Tại sao chúng ta cần IDO

IDO cần làm gì để có thể đi đường dài trong tương lai

Cách để nhận biết các IDO tiềm năng

Cách để lựa chọn dự án tiềm năng để đầu tư trong năm 2024

Các nền tảng IDO “hot” nhất trên thị trường hiện nay

Những câu hỏi thường gặp về IDO

Kết luận

Giới thiệu chung về IDO

IDO là gì?

IDO (Initial DEX Offering) là một hình thức phát hành token trên Sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Đây là một hình thức huy động vốn cho dự án blockchain qua việc trực tiếp phát hành token ra công chúng. 

IDO được phát triển từ tháng 6/2019, Binance DEX là nền tảng tổ chức dự án IDO đầu tiên. IDO phát triển sau các mô hình huy động vốn như ICO, STO, IEO,… Vì được phát triển sau những mô hình trên nên IDO đã cải thiện được những mặt hạn chế và phát huy những mặt tích cực để trở nên khác biệt. 

Vai trò của IDO

IDO cho phép các nhà đầu tư mua và giữ các mã thông báo cho các hoạt động kinh doanh tiềm năng. Sau lần bán đầu tiên, giá trị của mã thông báo đó có thể tăng vọt, đem đến các phần thưởng, lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, trader.

Đối với các dự án

IDO dùng để huy động tiền từ cộng đồng nhà đầu tư để tài trợ cho việc phát triển các dự án ​​của họ. Nếu bạn chọn một DEX nổi tiếng, dự án sẽ nhận được quảng cáo rộng rãi giữa những người dùng sàn giao dịch. Từ đó, phát triển kết nối trong hệ sinh thái của DEX đó, có thể cộng tác với các sáng kiến ​​IDO liên quan.

Về phía sàn DEX

 • Tăng lượng truy cập và tăng khối lượng giao dịch của sàn giao dịch.
 • Tạo mạng lưới kết nối với các doanh nghiệp có thể khác.
 • Tăng vị thế và mức độ phổ biến của sàn.

Sự khác biệt giữa IDO, ICO, IEO là gì?

Điểm chung của ba hình thức này là giúp chủ dự án có thể huy động được số vốn lớn để triển khai phát triển dự án và giúp những nhà đầu tư có thể mua được giá chiết khấu tốt, có cơ hội x nhiều lần tài khoản.

Điểm khác biệt lớn nhất của ba hình thức huy động vốn này là địa điểm mở bán. ICO thì mở bán ngay trên website của chủ dự án, IEO thì mở bán trên các sàn tập trung còn IDO thì mở bán trên các sàn phi tập trung.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn mua Coin trên Binance bằng VNĐ

Thuật ngữ ICO (Initial Coin Offering) IEO (Initial Exchange Offering) IDO (Initial DEX Offering)
Định nghĩa ICO là hình thức phát hành token lần đầu tiên được bán trên thị trường IEO là hình thức phát hành token lần đầu tiên trên các sàn giao dịch tập trung IDO là hình thức phát hành token đầu tiên trên sàn phi tập trung.
Mô tả Các dự án sẽ tự phát hành token trên các mạng xã hội Crypto, cộng đồng để gọi vốn bằng cách bán ra một lượng token nhất định trong các đợt token Sales Các dự án phát hành token của mình trên sàn tập trung – CEXCác sàn CEX này sẽ chịu trách nhiệm gọi vốn đầu tư cho dự án và là đối tác đảm bảo độ uy tín của dự án đó.Sàn CEX sẽ thu phí niêm yết và tỉ lệ phần trăm token được bán trong IEO Các dự án phát hành token trên sàn phi tập trung – DEXCác sàn DEX này sẽ niêm yết/list token đó lên sàn của họ để cùng mở rộng và phát triển hệ sinh tháiSàn CEX sẽ cung cấp, cho phép các dự án mới sử dụng tiến bộ công nghệ mới trên nền tảng sàn của họ
Yêu cầu về pháp luật Dự án được phát triển tự do Các sàn giao dịch CEX sẽ được ủy quyền chịu trách nhiệm thông qua các hợp đồng thông minh Sàn giao dịch DEX và các dự án tự chịu trách nhiệm

IDO phát triển sau các mô hình huy động vốn như ICO, STO, IEOIDO phát triển sau các mô hình huy động vốn như ICO, STO, IEO

Ưu và nhược điểm của IDO

Ưu điểm của IDO

 • Tối ưu hóa các chi phí cho dự án

Các dự án khi thực hiện IEO, ICO sẽ được yêu cầu trả phí cho các sàn giao dịch và đợi một khoảng thời gian để xác định trước trước khi được niêm yết để giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung (CEX). Mặt khác, các dự án IDO vẫn có thể hiển thị các giao dịch trên DEX mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào hoặc xin phép bất kỳ ai.

 • Tạo nhiều cơ hội hơn

Các thành viên cộng đồng sẽ trực tiếp xem xét các dự án và mã thông báo thay vì đợi sàn giao dịch tập trung phê duyệt chúng. Tạo điều kiện cho các dự án nhỏ có thể cộng tác với một số đối tác và đạt được thành công. 

 • Đơn giản hóa trải nghiệm của các người nhà đầu tư, người dùng

IDO cung cấp các giao dịch nhanh chóng và thanh khoản cao. Các hoạt động và trải nghiệm người dùng được thực hiện đơn giản hơn nhờ tích hợp nền tảng giao dịch và sự hỗ trợ một số ví riêng.

Nhược điểm của IDO

 • Cơ hội mua được các IDO rất thấp

Nhiều người bắt đầu tham gia vào các hoạt động đầu tư, mua các đồng tiền điện tử bởi lợi nhuận nó đem lại rất cao. Tuy nhiên, tỷ lệ cạnh tranh của hình thức này khá cao bởi các slot IDO là có hạn.

 • Cơ chế whitelist thiếu minh bạch, an toàn

Các dự án theo hình thức IDO đều sử dụng cơ chế whitelist. Bạn phải hoàn thành các nhiệm vụ cần thiết để được đưa vào whitelist. Sau đó, những người nằm trong whitelist sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên để mua IDO.

Để tăng cơ hội được đưa vào whitelist, nhiều người sử dụng các công cụ, tool và bot để gian lận trong khi lập whitelist. Kết quả là cơ hội để các nhà đầu tư được vào whitelist trở nên không công bằng.

Ngoài ra, có một số trường hợp khách hàng đã đăng ký vào whitelist nhiều lần nhưng chỉ trúng thưởng một lần, khiến họ cảm thấy khá không vui.

 • Tiềm ẩn rủi ro

Bây giờ bạn cần sở hữu một số lượng coin của nền tảng sắp triển khai IDO cụ thể để tham gia hoạt động IDO. Do đó, bạn sẽ phải chấp nhận xác suất “lỗ đơn, lỗ kép” nếu “rớt” whitelist và giá của token trên nền tảng bị giảm xuống.

Nhưng nếu gần đây bạn đã giành được IDO và giá của mã thông báo cơ bản tăng một lần nữa, thì đó là “lãi kép”, nghĩa là rủi ro cao đi kèm với phần thưởng lớn.

>>> Xem thêm : Hướng dẫn tạo và xác minh tài khoản trên Binance

IDO là hình thức sử dụng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để chào bán các token

IDO là hình thức sử dụng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để chào bán các token

Một số dự án thành công được khởi động từ IDO

Tại thời điểm ban đầu, có nhiều người còn nghi ngờ về IDO vì trước đó nó chưa từng được thực hiện. Tuy nhiên, sau sự thành công của Raven Protocol, quan điểm có họ đã thay đổi.

Raven Protocol là một giao thức phi tập trung, ra đời với mục tiêu cung cấp các giải pháp hiệu quả về chi phí và tốc độ khi sử dụng blockchain để chuyển đổi các ngành công nghiệp AI và máy học, hiện đang bị thống trị bởi các tập đoàn lớn. Với sự hỗ trợ của token RAVEN, những người đóng góp sẽ nhận được phần thưởng bằng cách chia sẻ tài nguyên máy tính của họ trong khi token tiện ích được sử dụng để đào tạo AI.

Không chỉ Raven Protocol là một dự án thành công khi thực hiện IDO, Universal Market Access (UMA) protocol cũng là một dự án như vậy. Với UMA, các nhà phát triển DeFi có thể xây dựng các tài sản tổng hợp trên Ethereum. Tháng 4 năm ngoái, giao thức này đã mở bán token của mình thông qua sàn Uniswap với giá khởi điểm là 0,26 đô la cho mỗi token và giá của nó được đẩy lên tới mức 2 đô la. Hiện tại token UMA đang có giá 12.85 $.

Raven Protocol là một trong những dự án thành công được khởi động từ IDO

Raven Protocol là một trong những dự án thành công được khởi động từ IDO

Tại sao chúng ta cần IDO

Khi ICO và việc bán token trở nên phổ biến vào năm 2017, nó đã huy động được ước tính 4,9 tỷ đô la vào cuối năm, với nhiều dự án đang cố gắng giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng blockchain. Mặc dù nhiều dự án đã thành công, nhưng thất bại nhiều hơn do tính tập trung của nó.

IDO là cách mới nhất, với các ưu điểm của riêng nó sẽ giúp các dự án tiền điện tử đưa token của họ ra công chúng. Tuy nhiên, với một số nhược điểm còn tồn đọng, IDO cần phải có những thay đổi, cải tiến để phát triển trong tương lai. Nhằm đảm bảo các dự án sẽ thành công cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng của các nền tảng.

IDO nhằm đảm bảo các dự án sẽ thành công cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng của các nền tảng

IDO nhằm đảm bảo các dự án sẽ thành công cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng của các nền tảng

IDO cần làm gì để có thể đi đường dài trong tương lai

Một cải tiến cần được chú trọng là khả năng mở rộng. Hiện tại, chỉ có các dự án tài chính phi tập trung ( DeFi ) mới huy động được tiền thông qua IDO. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các dự án khác trong không gian tiền điện tử không thể sử dụng hình thức huy động vốn từ cộng đồng này. Tất nhiên, để các dự án này thành công, họ sẽ cần một số sự quan tâm từ người dùng DeFi hiện tại để đầu tư vào token của dự án.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác cần xem xét là mặc dù sự quan tâm đến IDO ngày càng tăng, các sàn CEX như sàn Binance hoặc sàn Coinbase vẫn có quyền kiểm soát thị trường. Các nhà đầu tư chắc hẳn sẽ quan tâm việc khi nào Coinbase sẽ niêm yết một đồng coin nào đó hơn là whitelist IDO tiếp theo sẽ diễn ra vào lúc nào. Tất nhiên, điều này rất có thể sẽ thay đổi khi nhận thức về các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) ngày càng tăng.

Tương lai của IDO có thể tươi sáng, nhưng cần nhận thức nhiều hơn. Không chỉ vậy, người dùng DeFi chỉ là một phần nhỏ của thị trường. Do đó, mặc dù IDO không có khả năng sớm thay thế ICO hoặc IEO, nhưng nó đã giới thiệu một mô hình huy động vốn từ cộng đồng mới, và dần được cải thiện.

Hiện tại, chỉ có các dự án tài chính phi tập trung mới huy động được tiền thông qua IDO

Hiện tại, chỉ có các dự án tài chính phi tập trung mới huy động được tiền thông qua IDO

Cách để nhận biết các IDO tiềm năng

Quá trình bán token

Những dự án IDO sẽ có hệ thống token riêng và thông tin giao dịch token cần được công bố rõ ràng, minh bạch cũng như phải có có địa chỉ bán token. Những token được phân bố theo lộ trình bởi mỗi giai đoạn của một dự án cần yêu cầu một số vốn nhất định.

Mức độ phổ biến của dự án trong cộng đồng

IDO uy tín thường nhận sự ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng. Có nhiều diễn đàn, website quy tụ đông đảo nhà đầu tư IDO kinh nghiệm. Những nhà đầu tư sẽ thông qua các diễn đàn và web uy tín này để theo dõi tiến độ IDO, thảo luận về cryptocurrency, đánh giá và cho điểm dự án IDO,…

Đội ngũ phát triển của dự án IDO

Dự án IDO có đi xa hay không phụ thuộc phần lớn vào đội ngũ thực hiện chiến lược, kế hoạch marketing, xử lý khủng hoảng, vạch ra lộ trình phát triển,…Dự án IDO uy tín sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về đội ngũ và ban cố vấn để những nhà đầu tư đánh giá mức độ tin cậy của dự án đó.

Thông tin trong bảng Whitepaper

Bảng Whitepaper hay bảng cáo bạch là tài liệu chi tiết cung cấp về sứ mệnh, kỹ thuật, chiến lược và công nghệ của công ty để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về dự án, sau đó đưa ra quyết định có đầu tư hay không. Bản cáo bạch có có đủ chiến lược IDO, ưu đãi về quyền sở hữu token và các vấn đề về pháp lý, tình hình cạnh tranh, kích thước thị trường; cách thức hoạt động của token và các trường hợp sử dụng; mốc thời gian phát triển và khởi chạy; cố vấn và các đối tác; đội ngũ phát triển, chiến lược quảng bá dự án,…

Cách mua IDO trên Polkastarter

Để tham gia mua IDO trên Polkastarter, điều kiện yêu cầu bạn phải sở hữu từ 3000 POLS trong ví cá nhân là Metamask. (Token POLS là token nội bộ của mạng lưới Polkastarter).

Cách mua IDO trên Polkastarter

Ngoài ra, bạn phải là nhà đầu tư có mặt trong danh sách được chọn. Trong đó, whitelist là danh sách liệt kêt những nhà đầu tư đã đạt tiêu chuẩn mua IDO. Sau khi đáp ứng 2 điều kiện trên, bạn có thể mua IDO trên Polkastarter.

Bước 1: Truy cập trang chủ của Polkastarter tại https://www.polkastarter.com

Truy cập trang chủ của Polkastarter tại https://www.polkastarter.com

Lúc này Metamask sẽ yêu cầu bạn kết nối với ví. Nếu không thấy thông báo của Metamask thì bạn chọn vào “Connect Wallet” ở góc phải nhé.

Metamask sẽ yêu cầu bạn kết nối với ví

Bước 2: Tiến hành kết nối ví Metamask với Polkastarter, lúc này, bạn sẽ thấy thông tin ví và số dư ETH để mua các dự án IDO.

Bước 3: Nhấn vào Pools để tìm các Pools phù hợp. Bạn cần lưu ý thông tin các Pool và cập nhật thông tin mà dự án đã ghi.

Như bạn thấy, một dự án thông thường sẽ có 2 pool đó là:

 • Pool Public
 • Pool POLS

Trong đó Pool POOLS sẽ dành cho những ai có sở hữu POLS, còn Pool Public thì ai cũng có thể tham gia. Miễn là bạn đã được vào whitelist để được phép mua dự án.

Bước 4: Chọn một Pool phù hợp với bạn

Chọn một Pool phù hợp với bạn

Bước 5: Xác nhận thanh toán trên ví Metamask.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Cách để lựa chọn dự án tiềm năng để đầu tư trong năm 2024

Cũng giống như bất kỳ hình thức đầu tư nào, lợi nhuận cao thì luôn đi kèm với rủi ro. Để đầu tư một cách an toàn bạn cần hiểu rõ về thị trường cũng như cách thức hoạt động của IDO là gì. 

Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được những bí quyết để tham gia IDO một cách an toàn. 

 • Sử dụng liên kết chính xác để đăng ký IDO. Kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng sự hào hứng tức thời của IDO để tạo trang đăng ký giả mạo. Chính vì thế bạn cần sử dụng những trang đăng ký chính xác để không bị mất tiền oan. 
 • Sử dụng Launchpad trên DEX đáng tin cậy. Trên thực tế thì có nhiều DEX đáng tin cậy là thị trường bạn có thể tham gia IDO. Hãy sử dụng những sàn tập trung và đáng tin cậy để nắm lấy cơ hội nhận token thành công. 
 • Nghiên cứu những dự án bạn đang đầu tư. Dự án sẽ được xây dựng bởi đội ngũ uy tín, đáng tin cậy không? Số tiền huy động được sẽ được sử dụng như thế nào? Số tiền lợi nhuận sẽ được tính toán ra sao? Khi nắm được rõ ràng những vấn đề trên bạn có thể tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Để đầu tư an toàn bạn cần hiểu rõ về thị trường cũng như cách thức hoạt động của IDO là gì

Để đầu tư an toàn bạn cần hiểu rõ về thị trường cũng như cách thức hoạt động của IDO là gì

Các nền tảng IDO “hot” nhất trên thị trường hiện nay

Binance

Binance là sàn giao dịch có vốn hóa thị trường tiền điện tử lớn nhất thế giới, do đó không có gì làm lạ khi nền tảng IDO Binance thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trên toàn cầu. 

Bên cạnh đó, Binance còn cho ra đời Binance Launchpad để tăng khả năng tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng cho các dự án mới. Với hơn 10.000.000 người dùng hiện tại, Binance là đích đến mơ ước của các dự án muốn thực hiện IDO.

Seedify

Seedify là nền tảng IDO được xây dựng bởi "trung tâm hạt giống" của dự án DAO. Đây là nơi nhà đầu tư có thể tiếp cận các dự án mới với giá phải chăng trước khi token được mở bán công khai.

BSCPad

BSCPad được ví như bể phóng thế hệ tiếp theo của blockchain, khi mà chúng có thể đảm bảo tính công bằng và phi tập trung. BSCPad hướng tới việc hỗ trợ cộng đồng tham gia đầu tư, không chỉ giới hạn cho những người có lượng nguồn lực kinh tế lớn.

Bounce

Bounce chuyên cung cấp dịch vụ giao dịch, tạo, thu thập token, tài sản và NFT. Đặc biệt, Bounce được thiết kế để tương thích với nhiều blockchain khác nhau, mở rộng cơ hội tiếp cận với nhiều dự án tiềm năng mới.

DAO Maker

DAO Maker được thành lập với mục tiêu phục vụ các startup đang hướng đến khách hàng là trader nhỏ lẻ. Nền tảng IDO này hướng đến việc hỗ trợ những nhà đầu tư với nguồn vốn hạn chế có thêm các cơ hội để tiếp cận thị trường tiền điện tử.

Những câu hỏi thường gặp về IDO

Ai có thể mở bán IDO?

IDO được thực hiện hoàn toàn độc lập bởi các đơn vị phát hành token. Vì vậy bất kỳ ai cũng có thể thực hiện IDO nếu họ đang có kế hoạch mở bán token mới.

IDO có yêu cầu KYC không?

Việc có yêu cầu KYC hay không sẽ phụ thuộc vào đội ngũ dự án và đơn vị phát hành dự án.

Giá của IDO được xác định như thế nào?

Giá được xác định bởi đội ngũ phát triển dự án hoặc đơn vị tổ chức phát hành token. Bạn phải đồng ý với mức giá này cho dù chúng có phản ánh giá trị của token hay không.

Ai sẽ phê duyệt cho IDO?

Vì IDO có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai, nên về mặt kỹ thuật, dự án này phải được quy định bởi quyền tài phán của đơn vị phát hành. Tuy nhiên, IDO phụ thuộc hoàn toàn vào chính các nhà phát hành token và không hề có sự bảo đảm nào khác.

Ví dụ như trong trường hợp của Binance DEX, validator của Binance Chain chỉ bỏ phiếu cho danh sách dự án, hoàn toàn dựa trên các đề xuất và thảo luận trong diễn đàn cộng đồng.

IDO (Initial DEX Offering) là một hình thức phát hành token trên Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)IDO (Initial DEX Offering) là một hình thức phát hành token trên Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về IDO là gì mà GTXGroup tổng hợp được. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã biết được hình thức kêu gọi vốn đầu tư này là gì? Các dự án theo hình thức này có thành công và đem về nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư hay không? Chúc bạn đầu tư thành công.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: