Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy và xe mô tô mới nhất 2024

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy và xe mô tô mới nhất 2024

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy và xe mô tô mới nhất 2024

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy một cách nhanh chóng, bạn cần lưu ý hướng dẫn dưới đây để không phải đi lại nhiều lần.

Nội dung

Thủ tục sang tên xe máy chính chủ thế nào?

Chủ xe có trách nhiệm gì?

Thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ

Việc mua bán xe máy, mô tô để đổi sang xe khác đang là nhu cầu khá phổ thông với người dùng tại Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ quy trình và thủ tục để sang tên đổi chủ một chiếc xe ra sao. 

Từ ngày 15.4, Thông tư 24/2024 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực thi hành. Thông tư này cho phép người sở hữu xe chưa sang tên đổi chủ, mua xe cũ có thể sang tên xe chính chủ nhanh chóng.

Tuy nhiên, không ít người dân than phiền vì cho rằng thủ tục rườm rà, phải đi lại nhiều lần mới giải quyết xong hồ sơ sang tên xe.

Sau khi thông tư được áp dụng, Cục CSGT đã có hướng dẫn các bước sang tên xe máy và xe mô tô để tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục sang tên xe máy, giấy tờ đăng ký, sang tên xe.

Thủ tục sang tên xe máy chính chủ thế nào?

Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, Thông tư 24 có hướng dẫn các trường hợp sang tên xe chính chủ.

Trường hợp người mua xe có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký xe biển số xe giấy tờ mua bán có công chứng, chứng thực thì người mua xe đến cơ quan quản lý hồ sơ xe để làm thủ tục thu hồi thay cho chủ xe. Sau đó, người mua tiếp tục đến cơ quan đăng ký xe nơi mình cư trú để làm thủ tục sang tên xe chính chủ.

Người dân cần lưu ý, trước khi giải quyết sang tên xe, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định tại Nghị định 100.

Trường hợp không có giấy tờ mua bán có công chứng, chứng thực thì được giải quyết theo Điều 31 của Thông tư 24 quy định về đăng ký sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân.

Theo đó, người đang sở hữu xe cũng phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý hồ sơ xe đó để làm thủ tục thu hồi, sau đó đến cơ quan đăng ký xe nơi mình cư trú làm thủ tục sang tên xe.

  • Trường hợp có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì cơ quan đăng ký xe giải quyết trong 2 ngày làm việc.
  • Trường hợp không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Thời hạn giải quyết là 30 ngày. Trong thời gian đó, cơ quan đăng ký xe sẽ phải tra cứu tàng thư mất cắp, thông tin công khai…

Trường hợp xe là tài sản chung của vợ chồng, xe đã đăng ký đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết hoặc mất tích thì giải quyết đăng ký xe nếu như người thừa kế đồng ý bằng văn bản theo quy định.

Chủ xe có trách nhiệm gì?

Lãnh đạo một đội CSGT phụ trách đăng ký xe cũng thông tin, nếu người bán đã giao toàn bộ giấy tờ cho người mua thì người mua có thể đi làm thủ tục thu hồi. Tuy nhiên, trường hợp này, người đi làm thủ tục phải đóng phạt vì không làm thủ tục thu hồi theo quy định (quy định là người bán - chủ cũ phải đi làm thủ tục thu hồi trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký giấy tờ mua bán).

Do đó, trường hợp mua bán xe cũ, người mua xe cần lưu ý thỏa thuận với chủ cũ của xe về thủ tục thu hồi trước khi làm thủ tục sang tên xe chính chủ để tránh phát sinh thêm tiền phạt.

Theo thượng tá Đoàn Văn Quới, việc cấp biển số định danh nhằm thay đổi phương pháp quản lý xe từ trước tới nay. Trước đây, biển số quản lý theo xe, còn hiện nay biển số được quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Thông tư 24 quy định trách nhiệm của chủ xe trong suốt quá trình sử dụng. Chủ xe phải làm thủ tục thu hồi biển số, cà vẹt xe trong vòng 30 ngày kể từ ngày chuyển quyền sở hữu. Nếu chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

"Thông tư này bảo đảm quản lý xe chính chủ, quy định trách nhiệm của chủ xe phải khai báo, làm thủ tục thu hồi khi sang tên, chuyển quyền sở hữu xe. Từ đó, biển số định danh giúp cho cơ quan nhà nước trong công tác quản lý được chặt chẽ, nhanh chóng, thuận lợi, giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian", Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP.HCM thông tin.

Thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ

Người dân có thể sang tên xe máy không cần chủ cũ tương tự các bước theo thủ tục "sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân".

Theo quy định tại Điều 31 Thông tư 24/2024/TT-BCA, các bước thực hiện thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ như sau:

Bước 1: Làm thủ tục thu hồi

Người đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký chiếc xe để làm thủ tục thu hồi. Sau đó, kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công. Tiếp đến, cung cấp mã hồ sơ online và nộp hồ sơ giấy kèm theo biển số xe, giấy đăng ký xe.

Sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ và cơ quan đăng ký sang tên xe là một thì người đang sử dụng xe không phải làm thủ tục thu hồi. Thay vào đó chỉ cần nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe khi làm thủ tục sang tên.

Bước 2: Làm thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ

Người đang sử dụng xe làm thủ tục sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi thường trú hoặc tạm trú. Công an cấp xã nơi cư trú thực hiện sang tên xe máy. Công an cấp huyện nơi cư trú thực hiện sang tên xe ôtô.

Hồ sơ sang tên xe bao gồm: Giấy khai đăng ký xe (Ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe), chứng từ lệ phí trước bạ, chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có dán bản chà số máy, số khung xe có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe).

Các bước sang tên xe máy và xe mô tô 1

Các bước sang tên xe máy và xe mô tô

Bước 3: Xác minh xe

Người có nhu cầu sang tên xe sẽ được nhận giấy hẹn trong 30 ngày. Cơ quan chức năng sẽ xác minh dữ liệu đăng ký xe.

>>> Tham khảo : Dịch vụ sang tên xe Ô Tô

Bước 4: Nhận kết quả sang tên xe

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe cho người đang sử dụng xe.

Các bước sang tên xe máy và xe mô tô 2

Các bước sang tên xe máy và xe mô tô

TRUNG TÂM DỊCH VỤ SANG TÊN XE VIỆT NAM

popup

Số lượng:

Tổng tiền: