Tôi thấy gì sau 10 năm đổi ba ôtô ở Việt Nam?

Tôi thấy gì sau 10 năm đổi ba ôtô ở Việt Nam?

Tôi thấy gì sau 10 năm đổi ba ôtô ở Việt Nam?

Xe nào cũng đều có ưu và nhược điểm riêng, đừng chê bai xe Hàn, đừng ném đá xe Nhật, đừng tôn sùng xe Đức một cách cực đoan.

Chiếc xe đầu tiên tôi sở hữu năm 2006 là Lacetti EX của Hàn Quốc, khách quan mà nói thì đây là mẫu xe bình dân nhưng dáng không tồi. Ba năm đầu thì mọi thứ vận hành rất tốt, tôi thoả mãn so với tầm tiền đã bỏ ra nhưng đến năm thứ 4, khoảng 60.000 km thì bộc lộ quá nhiều nhược điểm như ron kính, cửa bắt đầu lão hoá, curoa cam, puly bắt đầu mòn và rít khi ép ga.

Hệ thống phanh do không có ABS nên bắt đầu trục trặc mà phổ biến nhất là bị bó phanh rất khó chịu và mất an toàn. Bạc đạn bơm két nước bắt đầu mòn và phát ra tiếng kêu xè xè rất khó chịu. Do dòng xe này không có trang bị gì cao cấp nên cũng chẳng có gì để hư thêm. 

Năm 2010, tôi mua chiếc Lacetti SE Premiere nhập khẩu của Hàn Quốc, xe này thì mẫu mã đẹp mới như Cruze trong nước nhưng hơn ở nhiều điểm. Cảm giác lái tốt, vào cua đầm, cách âm tốt. Có lần chạy thử cao tốc Long Thành xe lên được 160 km/h và còn dư ga. Do bản này lắp động cơ Ecotect nên hơn hẳn bản Cruze LS số sàn lắp ráp trong nước vì vẫn xài động cơ thế hệ cũ Etect II như chiếc xe trước của tôi.

Mặc dù là xe nhập nhưng cũng chỉ ngon lành được ba năm đầu, đến 40.000 km tôi đã phải thay curoa, 60.000 km bắt đầu bệnh nhiều mà phổ biến nhất là lỗi cảm biến số 2 (ở cổ pô), ron cửa bắt đầu lão hoá nên đóng mở cửa nghe không còn chắc.

Máy lạnh xuống cấp bị xì nên phải thay mới, đặc biệt là do ECU thiết kế ở vị trí rất nóng nên thường xuyên phải thay giắc 5 chân (cái này xài của Ford cũng được). Chạy khoảng 2.000 km là thỉnh thoảng bị hư giắc phải thay, giai đoạn này trong xe lúc nào cũng phải thủ sẵn vài ba cái giắc (45.000 đồng/cái) để dự phòng, khi nào bảo dưỡng xe thì kết nối máy tính xoá lỗi là xong. Nhìn chung thì xe tốt và nội thất đẹp, đáng đồng tiền đã bỏ ra nhưng nếu nhu cầu sử dụng nhiều và đi đường dài thì về lâu về dài sẽ không đảm bảo.

Đến năm 2014, do nhu cầu đi công tác tỉnh nhiều và cần có một chiếc xe tốt hơn nên tôi đã mua Camry 2.5G. Khách quan mà nói thì mọi thứ đều ở mức chấp nhận được so với số tiền đã bỏ ra, cảm giác lái dưới 120 km/h thì ổn, trên 120 km/h tôi thấy vẫn thua chiếc xe thứ 2 của tôi. Ra đường cao tốc tôi cũng chỉ dám chạy thử đến 150 km/h là ngán vì cảm giác không còn bám đường.

Tuy nhiên, ưu điểm của Camry là rất bền bỉ, tôi sử dụng đến nay gần 80.000 km và chỉ bảo dưỡng theo định kỳ của hãng. Ngoài ra không có bất cứ hư hỏng nào khác, chưa phải thay curoa. Nội và ngoại thất còn rất mới, không có khác biệt mấy so với khi mua về.

So sánh cùng với hai xe Mazda6 2015 của hai đứa em rể và Sonata 2013 của em con bà Dì thì thấy xe tụi nó đã ọp ẹp dù chưa có chiếc nào đi quá 50.000 km. Đặc biệt, giai đoạn cao điểm của công việc, khi tham gia tố tụng một vụ án lớn ở Cà Mau, trong một tháng tôi đi về 11 lần và chỉ trong một năm đã phải thay 4 quả lốp Michelin nhưng cũng chỉ cần thực hiện đúng lịch bảo dưỡng mỗi 5.000 km chứ không phát sinh gì thêm.

Hiện tôi vẫn đang sử dụng và phấn đấu nếu có đủ khả năng sẽ đổi xe tiếp theo là Lexus vì tôi biết rõ nhu cầu của mình, sử dụng nhiều, di chuyển ngay khi có lịch mà không thể bị động vì xe bị hỏng hóc vớ vẩn… Điều tôi thoả mãn nhất là sự yên tâm và tin tưởng vào chiếc xe thứ ba mà hai chiếc trước không cho tôi được cảm giác này. Đấy là sự thật vì khi đi chiếc xe thứ hai đã từng có lần đi Phú Yên ghé ăn cơm dọc đường xong ra đề không nổ, do biết bệnh nên chỉ cần mở nắp capo thay giắc 5 chân là xong nhưng rõ ràng là không yên tâm.

Vậy nên việc mua xe nào, thương hiệu nào là tuỳ thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính và sở thích của mỗi người, đừng nghe lời người khác để rồi hối không kịp. Và điều quan trọng nhất là khi nhắm tới chiếc xe nào rồi thì hãy chỉ tập trung tìm hiểu mọi thông tin qua mọi kênh về chiếc xe đó để cân nhắc.

Chi phí nuôi xe

Việc này tôi không mấy chú trọng nhưng cũng chia sẻ để các bạn biết thêm, cả ba chiếc xe của tôi thì chỉ có Lacetti SE là uống xăng nhiều nhất, hơn cả Camry. Chiếc xe của Toyota mặc dù máy lớn hơn nhưng đi đường trường có khi báo quanh quẩn ở mức 7-8 lít/100 km, một phần cũng do kỹ thuật lái vì ít khi nào tôi để vòng tua máy quá 2.000 vòng/phút, ngay cả khi chạy tốc độ 120 km/h trên cao tốc thì cũng chỉ cỡ 2.100 vòng/phút. Dải tốc độ hiệu quả nhất để tua máy thấp nhất là 60 hoặc 80 km/h thì chỉ khoảng 1.500 vòng/phút. Nắm được kỹ thuật mồi ga sang số (Auto) thì xe sẽ vận hành rất êm.

Tôi ở Q1 đậu xe ở trung tâm thương mại nên không thể đánh giá chính xác về chi phí gửi xe được, nhưng tiền nào của đấy, tôi chỉ thích gửi xe ở nơi mà mình được quyền giữ chìa khoá vì trên xe đôi khi có hồ sơ vụ án, tài liệu quan trọng nên không giao chìa khoá được. Chi phí hàng tháng cũng chỉ 5 triệu đồng trở lại.

Sướng hay khổ?

Đến thời điểm này, điều làm tôi sung sướng nhất là cả hai đứa con sau khi chào đời đều được bố lái xe đón về từ bệnh viện và tôi có thể đưa con đi chơi bất cứ khi nào có thời gian mà không phụ thuộc vào việc mưa hay nắng, đơn giản chỉ thế thôi.

Còn việc an toàn hay không thì không đánh giá vì tôi vẫn thường xuyên sử dụng xe máy Honda Click nhỏ gọn (chiếc Click này tôi mua thêm chỉ để đưa con đi dạo vì xe Dylan quá cồng kềnh) để đưa con đi dạo hít khí trời khi di chuyển gần như Nowzone, Takashimaya, Nguyễn Huệ... Nói chung là tuỳ nhu cầu chứ không hẳn có xe hơi rồi là bắt buộc có con nhỏ phải đi bằng xe hơi với lý do an toàn như một số bạn hay nói.

Còn cái khổ thì cũng có, chẳng hạn như mỗi lần ai mời đi tiệc tùng đều phải dò hỏi trước xem có chỗ đậu xe hay không, hay khi đưa con đi khám bệnh ở phòng mạch tư cũng phải hỏi điều tương tự. Nói chung là việc này cũng không quá lớn để nghĩ, chỉ cần chịu khó ngoại giao chút là xong vì khi đậu xe ở trước nhà người khác tôi thường hay xin phép và để lại danh thiếp và chưa từng bị đuổi bao giờ, tuỳ vào cách hành xử của mỗi người.

Tóm lại, điều tôi muốn chia sẻ ở đây, thấy trên các diễn đàn các bạn ném đá Toyota quá dữ, tôi không yêu thích và cũng không ghét hãng xe nào. Tôi chỉ sử dụng theo nhu cầu và khả năng của mình để đảm bảo công việc chứ không quan tâm những vấn đề khác.

Tôi rất thích xe Đức, đặc biệt là Audi A6 nhưng biết rõ là về khả năng kinh tế của mình, nhu cầu sử dụng không cho phép dùng xe Đức ở thời điểm này nên không dám liều mà trước mắt đến 150.000 km sẽ đổi qua Lexus, nhưng nếu sau này kinh tế không còn lo nghĩ chắc chắn Audi sẽ là lựa chọn đầu tiên của tôi.

Mua xe nào cũng được miễn phù hợp túi tiền, đúng nhu cầu và sở thích của mình là được.

Khi Diễn đàn mới thành lập, tôi nhận thấy các ý kiến đều có giá trị thật sự và mang tính xây dựng, càng về sau càng mang tính đả kích lẫn nhau nên tôi cũng không còn nhiều hứng thú tham gia vì các bạn quá đông đúc và cực kỳ bảo thủ.

Vài dòng chia sẻ khi chờ phà Đại Ngãi Trà Vinh, ngẫu hứng khi phía trước cho chú mèo mang lên mình bộ lông hổ (Morning dán decal xe đua, cánh gió các loại) nhưng rất ngáo (chen lấn quyết liệt vì nghĩ mình là hổ thật).

 

TRUNG TÂM DỊCH VỤ SANG TÊN XE VIỆT NAM

popup

Số lượng:

Tổng tiền: