Ôtô nhập khẩu Indonesia sáng cửa quay lại Việt Nam

Ôtô nhập khẩu Indonesia sáng cửa quay lại Việt Nam

Ôtô nhập khẩu Indonesia sáng cửa quay lại Việt Nam

Bộ Giao thông vận tải đã chấp nhận mẫu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do Indonesia cung cấp.

“Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam xác nhận Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu (VTA) do chính phủ nước này cấp đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt. Đây là giấy chứng nhận chung cho các mẫu xe xuất xứ Indonesia, không phân biệt hãng nào”, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng ban kế hoạch chiến lược của Toyota chia sẻ.

Vị lãnh đạo của Toyota Việt Nam cho biết thêm hiện tại liên doanh ôtô Nhật Bản mới bắt đầu đặt hàng sản xuất từ nước bạn. Ít nhất khoảng 3 tháng nữa, liên doanh mới có xe bán ra thị trường.

Toyota Fortuner sắp quay lại Việt Nam.

Trong khi đó, Bộ GTVT xác nhận mẫu Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại mà phía Indonesia cung cấp hoàn toàn hợp lệ, đáp ứng đúng các yêu cầu trong Nghị định 116 cũng như Thông tư 03/2018.

Việc nhập khẩu xe từ các nước trong khu vực ASEAN vào Việt Nam gián đoạn từ đầu năm 2018, khi Nghị định 116 có hiệu lực, yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp giấy VTA. Hệ lụy là thị trường ôtô Việt khan hiếm xe nhập khẩu trong suốt vài tháng. Những chiếc xe hưởng thuế nhập khẩu 0% cũng vì vậy mà chưa thể đến tay người tiêu dùng.

Trước đó, trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Indonesia Oke Nurwan và nhà chức trách Việt Nam cuối tháng 2, ông Oke Nurwan cho biết các cơ quan có thẩm quyền của Indonesia sẽ sớm thay đổi các tiêu chuẩn để phù hợp với xe xuất khẩu sang Việt Nam.

Indonesia là một trong những quốc gia xuất khẩu ôtô nhiều nhất sang Việt Nam, với các thương hiệu Toyota, Suzuki... Trong số đó, Toyota chiếm phần lớn với dòng xe Fortuner. Ngoài ra, kế hoạch sản phẩm của liên doanh này còn có dòng xe cỡ nhỏ Wigo, cạnh tranh Kia Morning.

Hiện tại, khá nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã có VTA phù hợp với nghị định 116 để nhập khẩu xe. Đầu tháng 3 năm, Honda đưa về nước lô xe 2.000 chiếc, xuất xứ từ Thái Lan. Bộ GTVT cho biết một số doanh nghiệp khác cũng đã có VTA được chấp nhận như Ford, BMW, Mini.

Tuy nhiên tình trạng khan hiếm xe nhập khẩu hiện chưa được giải quyết ngay, bởi sau khi đặt hàng sản xuất, vận chuyển về Việt Nam, các mẫu xe này còn mất thêm thời gian kiểm định trước khi bán ra thị trường. Ví dụ như lô xe của Honda phải hết tháng 4 mới đến tay người tiêu dùng.

 

TRUNG TÂM DỊCH VỤ SANG TÊN XE VIỆT NAM

popup

Số lượng:

Tổng tiền: