Mua xe cũ có cần thủ tục công chứng ?

Mua xe cũ có cần thủ tục công chứng ?

Mua xe cũ có cần thủ tục công chứng ?

Nhiều người có xu hướng chọn mua xe cũ với mong muốn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết các thủ tục sang tên. Vậy mua xe cũ có cần thủ tục công chứng không ?

Nội dung bài viết

Giấy tờ cần mang theo khi đi công chứng

Thủ tục công chứng

Trường hợp đặc biệt

Bên bán và mua phải có mặt tại cơ quan công an quận/huyện của bên mua để xác nhận

Bên bán và mua phải có mặt tại cơ quan công an quận/huyện của bên mua để xác nhận

Khi mua xe cũ, sau khi thống nhất các thỏa thuận, hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán xe ô tô. Công chứng hợp đồng mua bán xe theo đúng quy định và mỗi bên giữ 1 bản. Trong trường hợp hai bên mua bán sinh sống ở 2 địa phương khác nhau, bên mua phải yêu cầu bên bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Đây chính là thủ tục chuyển vùng xe ô tô, là quy định bắt buộc để bên mua hợp pháp quá trình đăng ký sang tên đổi chủ.

Giấy tờ cần mang theo khi đi công chứng

Bên bán xe:

Giấy đăng ký xe ô tô

Sổ đăng kiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô (nếu có)

Giấy Chứng minh thư nhân dân

Sổ hộ khẩu

Bên mua xe:

Giấy Chứng minh thư nhân dân

Tiền mua xe

Sổ hộ khẩu

Lệ phí sang tên xe.

Nộp phí trước bạ

Sau khi bên bán bàn giao đầy đủ các giấy tờ gốc của xe ô tô, bên mua mang tất cả các giấy tờ trên cùng với hợp đồng mua bán xe mang đến Chi cục Thuế quận/huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.

Theo quy định của Bộ Tài Chính (BTC), mức lệ phí trước bạ áp dụng cho tất cả ô tô cũ đã qua sử dụng trên toàn quốc là 2% giá trị còn lại của xe. Trong đó, giá trị sử dụng còn lại của chiếc xe được quy định cụ thể theo Thông tư 20/2019/TT-BTC sửa đổi Thông tư 301/2016/TT-BTC như sau:

Xe sử dụng được 1 năm, mức giá tính phí trước bạ là 90%

Xe sử dụng từ 1 năm đến 3 năm, mức giá tính phí trước bạ là 70%

Xe sử dụng từ 3 năm đến 6 năm, mức giá tính phí trước bạ là 50%

Xe sử dụng từ 6 năm đến 10 năm, mức giá tính phí trước bạ là 30%

Xe sử dụng trên 10 năm, mức giá tính phí trước bạ là 20%

Ví dụ người mua chiếc xe đã qua sử dụng được 5 năm, giá bán ban đầu của xe là 500 triệu. Vậy mức thuế trước bạ phải đóng sẽ là 2% (giá trị còn lại của xe) x 50% (mức giá tính phí trước bạ) x 500 triệu đồng (giá xe mới). Công thức tính sẽ là 0,02 x 0,5 x 500 = 5 triệu đồng.

Nhiều người có xu hướng muốn mua một chiếc xe cũ để giảm thiểu chi phí khi lăn bánh

Nhiều người có xu hướng muốn mua một chiếc xe cũ để giảm thiểu chi phí khi lăn bánh

Thủ tục công chứng

Sau khi đã đóng phí trước bạ, bên mua mang tất cả các giấy tờ và hóa đơn nộp phí trước bạ đến cơ quan Công an quận/huyện nơi mình sinh sống để tiến hành đăng ký sang tên.

Tại cơ quan Công an quận/huyện, bên mua xe sẽ được phát tờ khai đăng ký xe ô tô và tờ khai này cần có chữ ký xác nhận của bên bán. Chính vì vậy, 2 bên mua và bán xe ô tô cần có mặt đầy đủ để ký xác nhận tờ khai này.

Sau khi hoàn tất kê khai, bên mua sẽ tiến hành cà số khung, số máy (mỗi loại cà 3 bảng) để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan Công an. Cuối cùng, bên mua xe sẽ được ghi 1 giấy hẹn để nhận giấy đăng ký xe. Thường thì nếu tất cả các giấy tờ hợp lệ, hồ sơ thủ tục sang tên xe ô tô sẽ được giải quyết nhanh gọn trong vòng 2 ngày.

Trường hợp đặc biệt

Trường hợp thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh, bên mua sẽ được cấp 1 biển số mới và cơ quan Công an sẽ thu hồi lại biển số cũ của chiếc xe để nộp vào kho lưu trữ.

Trường hợp thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh, nếu chiếc xe có biển số xe 4 số thì cơ quan Công an cũng sẽ thu hồi lại biển số này và cấp lại biển mới. Còn nếu xe có biển 5 số thì không cấp lại số mới.

TRUNG TÂM DỊCH VỤ SANG TÊN XE VIỆT NAM

popup

Số lượng:

Tổng tiền: