Cựu cán bộ ngân hàng câu kết chiếm đoạt nhiều xe ô tô

Cựu cán bộ ngân hàng câu kết chiếm đoạt nhiều xe ô tô

Cựu cán bộ ngân hàng câu kết chiếm đoạt nhiều xe ô tô

Lợi dụng việc có ngành nghề kinh doanh thuê xe ô tô, cựu Giám đốc nhiều lần giao xe cho bạn làm ở ngân hàng để mang đi cầm cố, thế chấp rồi mang tiền về chia nhau.

Sáng 2/3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, trú tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình, Thái Nguyên, cựu cán bộ ngân hàng và bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, trú tại xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) là Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Minh Vũ (viết tắt là Công ty Minh Vũ) cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tháng 1/2019, Đông đã bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt 5 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Còn Tuấn cũng có hai tiền án về tội trộm cắp tài sản với tổng thời gian phải thi hành án là 5 năm 10 tháng tù.

Hai bị cáo Đông và Tuấn tại phiên xử.

Hai bị cáo Đông và Tuấn tại phiên xử.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Công ty Minh Vũ chuyên thuê và cho thuê xe ô tô tự lái. Năm 2017, Tuấn quen biết Đông thông qua quan hệ xã hội. Ngày 21/6/2017, Tuấn thuê của anh Trần Văn Thao (trú tại xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) xe ô tô hiệu Toyota Vios với giá 14 triệu đồng một tháng, thời gian thuê 6 tháng. 

Sau đó, Tuấn cho thuê lại với hình thức thuê tự lái. Dù là người mua và sở hữu chiếc xe trên, nhưng thực chất thì anh Thao vẫn chưa làm thủ tục sang tên xe, giấy tờ xe vẫn mang tên người khác. Tuy nhiên do Tuấn và anh Thao có mối quan hệ quen biết, tin tưởng nên hai bên không ký hợp đồng cho thuê xe. 

Sau khi nhận xe, Tuấn đã cho Đông thuê lại xe và Đông đã đặt cọc số tiền 40 triệu đồng, đồng thời lấy xe làm phương tiện đi lại. Ba tháng sau, Đông đã cầm cố chiếc xe trên cho một đối tượng chưa rõ nhân thân, lấy số tiền 340 triệu đồng để ăn tiêu và trả nợ. Cùng thời điểm này, Tuấn yêu cầu Đông trả nốt tiền thuê xe và mang xe về, nhưng Đông không còn khả năng thanh toán để lấy xe về. 

Thay vì tố cáo hành vi phạm tội của Đông, Tuấn đã thỏa thuận là Đông phải bồi thường giá trị chiếc xe cho Tuấn là 480 triệu đồng. Ngay sau đó Tuấn cũng báo lại với anh Thao về việc chiếc ô tô bị mất và thỏa thuận mua lại xe với giá 430 triệu đồng, nhưng Tuấn mới trả cho anh Thao số tiền 194 triệu đồng. 

Ngày 11/5/2018, Tuấn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) khởi tố, bắt tạm giam về tội trộm cắp tài sản. Ngày 6/7/2018, anh Thao đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội trình báo về việc bị Tuấn chiếm đoạt tài sản. 

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện Tuấn và Đông đã câu kết thực hiện ba vụ chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Hà Nội. Cụ thể là Tuấn đã lợi dụng việc Công ty Minh Vũ có ngành nghề đăng ký kinh doanh thuê xe ô tô nên khi Đông đề xuất thuê xe để mang cầm cố lấy tiền để trả nợ dần cho Tuấn thì Tuấn đã đồng ý. 

Cơ quan điều tra xác định, Tuấn biết Đông đang nợ nần và không có khả năng trả nợ. Mục đích của việc Đông thuê xe là mang đi cầm cố lấy tiền ăn tiêu, nhưng Tuấn vẫn liên tiếp đưa cho Đông ba chiếc xe ô tô trị giá 1,7 tỷ đồng để Đông mang đi cầm cố, thế chấp và lấy tiền chia nhau.

Tại phiên xử, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên và xin giảm nhẹ hình phạt. HĐXX khẳng định, hành vi phạm tội của hai bị cáo là rất nghiêm trọng khi câu kết với nhau để thực hiện tội phạm nhằm chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Không những vậy, hai bị cáo còn có nhân thân xấu khi từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Lần phạm tội này được xác định là tái phạm nguy hiểm. Do đó cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với hai bị cáo đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. 

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đông 19 năm tù; bị cáo Tuấn bị tuyên phạt 17 năm tù về hai tội danh trên. Tổng hợp hình phạt với bản án trước đó, HĐXX buộc bị cáo Đông phải thi hành hình phạt chung là 24 năm tù; bị cáo Tuấn phải thi hành hình phạt chung là 22 năm tù. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc hai bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

TRUNG TÂM DỊCH VỤ SANG TÊN XE VIỆT NAM

popup

Số lượng:

Tổng tiền: